Hướng dẫn làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hộ chiếu – Passport là loại giấy thông hành bắt buộc phải có nếu bạn muốn sang Nhật Bản du học hay lao động. Hộ chiếu trong một vài trường hợp có thể dùng thay thế cho các giấy tờ tùy thân khác nhử chứng minh thư.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ do nhà nước cấp cho công dân của nước đó. Thường hộ chiếu được đóng thành quyển. Tên nước ngoài là Passport. Hộ chiếu là giấy thông hành để bạn có thể đi từ quốc gia mình tới quốc gia khác. Đối vơi các bạn đi du học Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn chắc chắn phải làm hộ chiếu.

ho chieu xkld nhat ban

Cơ quan nào có quyên cấp Hộ chiếu?

Căn cứ theo luật Lý lịch tư pháp 2009; Nghị định số 111/2010/NĐ – CP của Chính Phủ về việc hướng dẫn thực hiện Luật Lý lịch Tư pháp; Thông tư 13/2011/TT – BTP của Bộ Tư pháp. Sở Tư pháp phối hợp với Phòng Hồ sơ nghiệp vụ (PC27) – Công an tỉnh có thẩm quyền quyết định cấp Lý lịch tư pháp theo quy định.

THỦ TỤC XIN CẤP HỘ CHIẾU LẦN ĐẦU

Để xin cấp hộ chiếu lần đầu, người lao động cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (Theo mẫu TK1).
  • 4 ảnh 4 x 6 cm (Chụp không quá 6 tháng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đội mũ)
  • Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi cần tờ khai theo mẫu và có xác nhận giáp lai ảnh của cơ quan địa phương; 4 ảnh 4×6, bản sao giấy khai sinh (Nếu cần)
  • 2 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (TK1) có xác nhận và dấu giáp lai ảnh của Trưởng công an phường, xã – nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

Nếu người đề nghị cấp hộ chiếu xuất trình đầy đủ giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ về hộ khẩu hợp lệ, thì tờ khai không cần phải có xác nhận của Trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

THỦ TỤC GIA HẠN BỔ SUNG, SỬA ĐỔI, CẤP ĐỔI HOẶC CẤP LẠI HỘ CHIẾU

  • 1 tờ khai đề nghị gia hạn, bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hộ chiếu phổ thông (theo mẫu TK2).
  • Nếu xin gia hạn, bổ sung, sửa đổi hộ chiếu thì dán 1 tấm ảnh vào tờ khai, nếu xin cấp đổi hộ chiếu thì kèm theo 3 tấm ảnh mới chụp không quá 6 tháng, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần.
  • Trường hợp xin sửa đổi chi tiết nhân thân ghi trong hộ chiếu (như họ tên, ngày sinh, nơi sinh…), phải kèm theo giấy tờ có giá trị pháp lý về việc thay đổi chi tiết nhân thân đó.
  • Những trường hợp mất hộ chiếu xin cấp lại, hoặc đã quá hạn 1 năm trở lên mới xin gia hạn hoặc xin cấp đổi thì phải làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu như lần đầu.

NƠI NỘP HỒ SƠ, NHẬN KẾT QUẢ

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

  • Từ 5 đến 15 ngày
  • Trường hợp đến ngày trả kết quả mà người đề nghị chưa nhận được hộ chiếu, có quyền yêu cầu cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời lý do bằng văn bản (nộp hồ sơ ở đâu thì cơ quan xuất nhập cảnh nơi đó có trách nhiệm trả lời).

LỆ PHÍ

  • Lệ phí cấp hộ chiếu là 200.000 đồng
  • Lệ phí gia hạn hộ chiếu là 100.000 đồng

ĐĂNG KÝ HỘ CHIẾU ONLINE 

  • Truy cập website https://hochieu.cahn.vn/ nhập đầy đủ thông tin để đăng kí hộ chiêú
  • Nhập đầy đủ thông tin vào tờ khai
  • Kiểm tra lại thông tin đã đăng kí

Trên đây là các thông tin liên quan đến thủ tục làm hộ chiếu đi du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau. Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
5 (100%) 3 vote[s]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here