Đi nhật 1 năm có quay lại được không? XKLĐ Nhật Bản

Hỏi đáp XKLĐ : Đi nhật 1 năm có quay lại được không ?

Chào công ty em là Hà ở Bắc Ninh. Trước kia em có tham gia đơn hàng 1 năm. Hiện tại em có mong muốn được được gia đơn hàng quay lại lần 2. Vậy cho em hỏi liệu sau khi hết hạn đơn hàng 1 năm đi Nhật, em có thể gia đơn hàng đó được nữa không? Em cảm ơn!

Một vài tin tức đáng chú ý:

Trả lời : 

Luật thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản dành cho những lao động tham gia chương trình XKLĐ Nhật sau khi hết hết hạn hợp đồng lần 1 sẽ được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm hoặc được quay lại lần 2 nhưng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hợp đồng lần 1 tham gia. Hiện tổ chức OTIT chỉ thông báo, hướng dẫn quy trình thực tập sinh Nhật Bản mới sau đây

Dựa vào quy trình này thì người đi lần 1 với hợp đồng 3 năm mới được gia hạn thêm 2 năm. Nghĩa là bạn đi XKLĐ Nhật Bản với hợp đồng 1 năm thì hết hạn hợp đồng bạn sẽ không được gia hạn thêm 2 năm.

Trường hợp hết hợp đồng 1 năm liệu có đăng kí tham gia đơn hàng quay lại lần 2 không?

Để có thể tham gia các đơn hàng quay lại lần 2 người lao động phải đạt các điều kiện cơ bản sau:

+ Độ tuổi: Từ 25- 35

+ Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên

+ Về nước tối thiểu 6 thán

+ Yêu cầu sức khỏe: Sức khỏe tốt (tham khảo thêm 13 nhóm bệnh cấm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản)

+ Yêu cầu bắt buộc:

  • Visa xin lần 2 phải trùng với visa lần 1
  • Trở về nước đúng thời hạn, không vi phạm pháp luật trong thời gian làm việc tại Nhật
  • Có chứng chỉ hoàn thành chương trình thực tập sinh của Jitco

Đối với lao động đã từng tham gia các đơn hàng 1 năm, không thi đủ 3 đợt thi chuyển giai đoạn theo đó chưa được cấp chứng chỉ Jitco. Theo đó, sẽ không đạt điều kiện để có thể tham gia đơn quay lại lần 2 dưới diện thực tập sinh Nhật Bản.

Theo đó, em chỉ có thể gia hạn visa và hợp đồng thêm 2 năm nữa đối với hợp đồng 3 năm, tức là hợp đồng của em sẽ có giá trị 5 năm. Còn đối với hợp đồng 1 năm thì em KHÔNG ĐƯỢC PHÉP gia hạn thêm visa mà em cần về nước đúng thời hạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here